Màu cánh gián khiến bạn thấy quá nhàm chán, màu tự nhiên của chiếc bàn khiến bạn khó phối đồ? 

Thay đổi một chút, Orika sẽ hướng dẫn các bạn sơn lại một vài món đồ gỗ trong nhà sang màu bệt nhé! Màu sắc hứa hẹn sẽ mang lại không gian sáng hơn, hiện đại hơn.

Không cần phải là chuyên gia hay thuê một đội thợ chuyên nghiệp chúng ta cùng tham khảo các bước Tự sơn đồ gỗ màu trắng tại nhà đơn giản dưới đây nhé.

1 . LƯU Ý TRƯỚC KHI SƠN LẠI ĐỒ GỖ MÀU TRẮNG

  • Chọn món đồ cần sơn lại, nếu chưa tự tin bạn có thể lựa chọn những món đồ nho nhỏ để thử trước.
  • Chọn đúng sơn trắng cho gỗ, đặc biệt lựa chọn sơn trắng ORIKA để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, sử dụng nhé!
  • Nắm rõ quy trình khi sơn: các bước, thời gian, cách pha chế sơn…(đã được hướng dẫn chi tiết và đầy đủ trên vỏ lon sơn gỗ Orika)
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi sơn gỗ: giấy nhám, cọ, lăn, chổi sơn…
  • Trang bị đồ bảo hộ: găng tay, khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp khi sơn. 
  • Có phương án để bảo vệ đồ vật xung quanh khi sơn, dùng giấy, bạt, áo mưa che chắn tránh sơn trắng cho gỗ bay vào các vật dụng khác trong gia đình.

2. QUY TRÌNH SƠN ĐỒ GỖ MÀU BỆT TẠI NHÀ 

Sau khi nắm được các lưu ý bên trên thì bắt tay vào việc thôi nào, chúng ta hãy tham khảo cách sơn đồ gỗ màu trắng với các bước sau.

BƯỚC 1: VỆ SINH LÀM SẠCH BỀ MẶT GỖ

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng, việc vệ sinh sạch sẽ bề mặt sẽ giúp bước chà nhám tiếp theo thực hiện dễ dàng hơn. Nếu bề mặt gỗ có nhiều vết nứt, lõm có thể dùng bột bả orika để lấp kín các khuyết điểm này.

BƯỚC 2: CHÀ NHÁM BỀ MẶT GỖ

Sử dụng giấy nhám P240-320 chà nhám đến khi bề mặt gỗ bằng phẳng. Nếu được hãy chà sạch lớp sơn cũ để lớp sơn trắng có độ bám tốt nhất. 

Lưu ý khi chà nhám chúng ta không cần quá mạnh tay sẽ khiến gỗ bị xước sâu và làm bề mặt sau khi sơn không được căng, mịn. 

Sau khi chà nhám chúng ta lấy khăn lau sạch bề mặt gỗ trước khi sang bước sơn lót đầu tiên.

BƯỚC 3: LÓT LẦN 1 VỚI SƠN LÓT TRẮNG ORIKA 

Tiến hành sử dụng cọ, chổi hoặc súng sơn (nếu có) sơn lớp lót đầu tiên lên sản phẩm. Ở bước này chú ý đến tỷ lệ pha sơn lót + cứng + dung môi (nước – xăng). 

Để khô 1-3h tùy điều kiện thời tiết (với sản phẩm sơn gỗ gốc nước Orika thì với trời nắng ráo thời gian khô khoảng 1h, với trời âm u thời gian khô là 3-4h).

BƯỚC 4: XẢ NHÁM LỚP SƠN LÓT LẦN 1

Sau khi lớp sơn lót lần 1 đã khô hoàn toàn, tiến hành xả nhám bằng giấy p320 hoặc 400 để có bề mặt căng, mịn hơn.

BƯỚC 5: LÓT LẦN 2 VỚI SƠN LÓT TRẮNG ORIKA

Để có bề mặt gỗ đẹp, căng, mịn thì nên tiến hành sơn lót lần 2 cho sản phẩm. (Nếu bạn đã thấy bề mặt đủ đẹp và căng mịn rồi thì có thể chỉ cần lót 1 lần).

Để khô 1-3h tùy thời tiết. 

BƯỚC 6: XẢ NHÁM LỚP LÓT LẦN 2

Tiến hành xả nhám bằng giấy giáp mịn khoảng p400 để có bề mặt mịn màng nhất.

BƯỚC 7: PHỦ SẢN PHẨM VỚI SƠN PHỦ TRẮNG ORIKA

Với Sơn phủ bệt Orika, ngoài màu trắng các bạn có thể chọn các màu bệt khác cũng rất đẹp như xanh dương, xanh lá cây, xanh ngọc, cam, ….sao cho phù hợp với thẩm mỹ và phong cách nội thất của bạn. Ở đây chúng tôi lựa chọn màu xanh nhạt cho sản phẩm.

Sau khi đã pha chế đúng tỷ lệ nhà sản xuất sơn khuyến cáo chúng ta bắt đầu sơn phủ bệt cho gỗ. Dùng súng sơn, cọ, chổi hoặc con lăn sơn từ 2-3 lớp mỏng lên bề mặt gỗ để có kết quả tốt nhất. 

Cuối cùng là đưa sản phẩm ra nơi khô, thoáng và sẵn sàng đưa vào sử dụng sau 24h các bạn nhé.

Trên đây là các lưu ý khi sơn đồ gỗ màu trắng và cách tự sơn lại đồ gỗ màu bệt tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tự tin hơn khi sơn lại một vài món đồ và có thể là tự mình sơn lại cả căn nhà theo ý của mình nha.