VOC LÀ GÌ?

VOC được viết tắt từ cụm “Volatile Organic Compound”, là tên gọi chung chỉ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chúng có điểm sôi rất thấp và xuất phát từ những sản phẩm do con người chế tạo hoặc cúng có thể đến từ tự nhiên. Một số được biết đến là vô hại với sức khỏe nhưng một số lại là chất độc hại với con người.

VOC có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta kể cả những đồ vật trong nhà. Mặc dù VOC hiện diện rất phổ biến trong môi trường sống của con người nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận biết được và hiểu việc cần làm sạch không khí, vì một số VOC không có mùi, và mùi cũng không phải là yếu tố chính để phản ánh mức độ độc hại của VOC.

Những vật dụng chứa VOC có trong gia đình:

– Nước hoa

– Thuốc diệt sâu bọ

– Sơn móng tay

– Nến thơm

– Quần áo khô

– Đồ gia dụng

– Nước xịt phòng

– Hóa mỹ phẩm, nước giặt, nước xả, bột giặt, xà phòng, thuốc tẩy

– Sơn tường, sơn gỗ, các loại sơn nói chung

….

50% lượng VOCs sản sinh từ các hoạt động công nghiệp, 16% do đồ dùng thiết bị, 11% sinh ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp, 10% do phương tiện giao thông và từ các nguyên nhân khác.

VOC gây hại như thế nào đến sức khỏe con người?

VOC – hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hầu như tồn tại mọi nơi trong không khí. Một số vô hại cho con người,

Phơi nhiễm ngắn hạn:

– Kích ứng mắt và đường hô hấp

– Nhức đầu

– Chóng mặt

– Rối loạn thị giác

– Gặp các vấn đề về trí nhớ

Tiếp xúc lâu dài có thể gặp phải:

– Buồn nôn

– Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt

– Khả năng kết hợp vận động kém

– Tổn thương gan, thận, phổi, hệ thần kinh trung ương

– Tổn thương hệ sinh sản

– Hình thành tế bào ung thư

Theo báo cáo của Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association), VOC còn được tìm thấy trong những dòng sơn không tốt đã gây tác hại xấu đến thai nhi.

Làm thế nào để tránh tiếp xúc với VOC?

– Trồng các loại cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí 

– Bổ sung các chất các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc đào thải độc tố VOC ra khỏi cơ thể như: protein từ sữa, các loại rau củ quả, các nhóm vitamin như B (B1,B2,B6), vitamin E, C, khoáng chất Magnenesium, Selenium

– Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để không khí trong nhà được lưu thông dễ dàng

– Sử dụng những loại sơn tường có hàm lượng VOC thấp, cực thấp

Sơn gỗ gốc nước ORIKA – hàm lượng VOC cực thấp

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm đồ gỗ nội thất đa phần được sơn bằng các loại sơn sử dụng dung môi hữu cơ. Tạo ra từ hóa dầu, thực vật. Khi bay hơi tạo ra mùi nồng, hắc (benzene, toluene, xylen, butyl…) có lượng VOC cao, độc hại và dễ cháy.

Sơn gỗ gốc nước Orika sử dụng 100% nước sạch làm dung môi. An toàn cho môi trường, sức khỏe. Thân thiện với môi trường, hàm lượng VOC cực thấp, tuyệt đối không chứa chì, thủy ngân.

Không khí ngày nay ngày càng trở nên độc hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình, gây ra nhiều bệnh liên quan đến hô hấp hay nặng hơn là gây ra ung thư. Chính vì thế để lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe là điều vô cùng cần thiết. Sơn gỗ gốc nước Orika, mong muốn góp phần làm trong lành hơn môi trường sống và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

 

Chi tiết các sản phẩm Sơn gỗ gốc nước Orika: Click here